ละติจูด 7.180833 , ลองจิจูด 100.623333 ความสูงจากระดับน้ำทะเล

สถานที่ตั้ง

หาดเก้าเส้ง ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสไปรษณีย์ 90000

ประเภทสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ

ชายหาด

สถานภาพ

- แหล่งธรรมชาติจากโครงการแนวทางการจัดการแผนแม่บทเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติ ปี 2547
- แหล่งธรรมชาติอันควรอนุรักษ์ตามมติคณะรัฐมนตรี 7 พฤศจิกายน 2532

ความสำคัญ/ลักษณะของสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ

        หาดเก้าเส้ง เป็นชายหาดที่เกิดจากโครงสร้างทางธรรมชาติที่หายาก สวยงาม เป็นชายหาดที่ยาวมาจากหาดสมิหลา ไปทางทิศใต้ฝั่งอ่าวไทย ด้านใต้จะมีภูเขายื่นลงไปในทะเล ตรงปลายภูเขาจะมีหินก้อนใหญ่วางอยู่ เป็นสัญลักษณ์ของบริเวณนี้ หินก้อนที่วางตั้งเด่นอยู่เหนือโขดหิน ชาวบ้านเรียกว่า หัวนายเเรง หาดแห่งนี้เป็นที่ที่ชาวบ้านยังนิยมทำประมง มีเรือประมงจอดอยู่บริเวณชายหาดเป็นประจำ นอกจากนี้หาดเก้าเส้ง ยังเป็นแหล่งธรรมชาติที่ได้มีการจัดทำแผนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติเฉพาะแหล่งไว้เเล้ว 

ตำนานความเชื่อ

        มีเรื่องเล่าว่า พ่อค้าสำเภาร่ำรวยมากชื่อ นายแรง ต้องการที่จะไปร่วมทำบุญสร้างพระธาตุจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่ถูกพายุพัดเรือแตกเสียก่อน ต้องจอดเรือซ่อมที่หาดนี้ไม่ทันไปช่วยสร้างพระธาตุ ด้วยความเสียใจจึงล้มป่วยลง แล้วขนทรัพย์สมบัติจำนวนมากมาฝังไว้ที่หน้าผา เอาก้อนหินทับไว้ แล้วอธิษฐานว่า ผู้ที่จะเอาทรัพย์สมบัตินี้จะต้องเป็นลูกหลานของนายแรงหรือผู้ที่ต้องการนำไปบูรณะพระธาตุเท่านั้น จนปัจจุบันยังไม่มีใครสามารถผลักก้อนหินนั้นตกหน้าผาได้

ประเภทการใช้ประโยชน์

        เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเเละพักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัด มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเเละชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวมากมาย

สิ่งก่อสร้างและสิ่งอำนวยความสะดวก

        การเข้าถึง อยู่ใกล้เขตเทศบาลเมืองจังหวัดสงขลา ทางทิศใต้ของหาดสมิหลาประมาณ 3 กิโลเมตร มีถนนเเยกจากถนนไทรบุรีตรงแยกสำโรงพยาบาลประสาท

หน่วยงานผู้ดูแลแหล่งธรรมชาติ
เทศบาลนครสงขลา จังหวัดสงขลา อำเภอเมืองสงขลา
หมายเลขโทรศัพท์: 0 7431 1015
ที่อยู่: ถนนราชดำเนิน
อีเมล: info@songkhlacity.go.th
ข้อมูลทางสถิติ
ระดับความสำคัญของแหล่งธรรมชาติประเภทชายหาด
ภาพหลัก