ละติจูด 12.610833 , ลองจิจูด 101.383889 ความสูงจากระดับน้ำทะเล

สถานที่ตั้ง

หาดแม่รำพึง ตำบลตะพง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง รหัสไปรษณีย์ 21000

ประเภทสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ

ชายหาด

สถานภาพ

- แหล่งธรรมชาติอันควรอนุรักษ์ตามมติคณะรัฐมนตรี 7 พฤศจิกายน 2532

ความสำคัญ/ลักษณะของสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ

        "หาดแม่รำพึง" หรือเรียกอีกชื่อว่า "ก้นอ่าว" เป็นแหล่งธรรมชาติที่ได้มีการจัดทำแผนการจัดการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติเฉพาะแหล่งไว้แล้ว ตัวหาดมีโครงสร้างทางธรรมชาติที่ดี หายาก มีทัศนียภาพที่สวยงาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง น้ำทะเลสีคราม สดใส มองเห็นทรายสวยงาม ชายหาดมีความยาว 12 กิโลเมตร กิจกรรมบนชายหาดแห่งนี้ มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งเล่นน้ำทะเล เดินชมทิวทัศน์ พักผ่อนนอนเล่นบนเก้าอี้ชายหาด และหากจะค้างคืน ก็มีบังกาโลที่พักเป็นจำนวนมากเปิดให้บริการเเก่นักท่องเที่ยว   

ตำนานความเชื่อ

        ตำนานของหาดแม่รำพึงมาจากนิยายท้องถิ่นของจังหวัด เรื่อง ตาม่องล่าย ตาม่องล่ายเป็นชาวพม่า มีเมียชื่อยายท้าว มีลูกสาวชื่อยมโดย ยมโดยเป็นสาวสวยจึงมีชายหนุ่ม มาสนใจมากมาย แต่ตาม่องล่ายตั้งใจยกให้พระเจ้ากรุงจีน เพราะเห็นว่าร่ำรวย ลูกสาวจะได้สบาย ส่วนยายท้าว ตั้งใจจะยกให้เจ้าลายซึ่งเป็นหนุ่มหน้าตาดีและขยัน ต่างฝ่ายต่างยกลูกสาวให้ โดยไม่ปรึกษาหารือกัน และไม่ถามความรู้สึกของลูกสาวแม้แต่น้อย ถึงวันแต่งงานขันหมากของพระเจ้ากรุงจีนก็ยกมาพอดีกับขันหมากของเจ้าลาย ตาม่องล่ายกับยายท้าวต่างฝ่ายต่างกล่าวหาว่า อีกฝ่ายหนึ่งทำอะไรโดยไม่ปรึกษาหารือ ในที่สุดก็ทะเลาะกันรุนแรง ยายท้าวโกรธมาก หนีไปสงบสติอารมณ์ที่ชายหาดระยอง จึงเรียกชื่อต่อมาว่า “หาดแม่รำพึง” จนทุกวันนี้

        นอกจากนี้ยังมีอีกตำนานหนึ่งที่เล่าสืบต่อกันมาว่า มีหญิงสาวชาวบ้านมาโดดน้ำฆ่าตัวตายที่ทะเลแห่งนี้ เนื่องจากผิดหวังในความรักจึงเป็นที่มาของ “หาดแม่รำพึง” เช่นกัน

ลักษณะปัจจัยแวดล้อมทางกายภาพ

        ลักษณะหาดแม่รำพึง อาจมีบางช่วงที่เกิดเป็นสันทรายที่ก่อตัวขึ้นใต้น้ำ และมีการไหลกลับของน้ำไม่สม่ำเสมอ ที่เรียกกันว่า Rip Current หรือคลื่นดอกเห็ด ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพความลาดชันของทะเล โดยเฉพาะในช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (เดือนเมษายนถึงกันยายน) จะเกิดคลื่นที่ทำให้เกิดสันทรายใต้ทะเลเป็นเหตุให้เกิดคลื่นม้วนตัวบริเวณนั้น
        หาดแม่รำพึงอยู่ห่างจากบ้านเพประมาณ 6 กิโลเมตร ชายหาดมีความลาดชันน้อย ทอดตัวตั้งแต่เชิงเขาแหลมหญ้ายาวออกไปถึง 12 กิโลเมตร ขนานไปกับทิวสนทะเลที่ให้ความร่มรื่นตลอดแนว น้ำทะเลใส เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ ยกเว้นบางช่วงของหาดที่มีความแปรปรวนของกระแสน้ำและพื้นทะเลเป็นแอ่งกะทะ ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติจะติดป้ายเตือนไว้ 
        ช่วงระยะกลาง ๆ ของแนวชายหาด ทางเทศบาลบได้จัดแต่งให้เป็นเหมือนสวนสาธารณะริมทะเล เรียกว่า "ลานหินขาว" เป็นบริเวณที่มีก้อนหินสีขาวใหญ่น้อย ดูสะอาดตา ประดับด้วยการปลูกต้นไม้ ต้นมะพร้าว สนามหญ้า ตกแต่งได้สวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อน นั่งเล่น นั่งปิคนิคริมทะเล และถือเป็นจุดชมวิว ถ่ายรูป ของหาดแม่รำพึง สุดปลายหาดแม่รำพึง เป็นที่ตั้งของ "บ้านก้นอ่าว" เป็นหมู่บ้านประมงเล็ก ๆ และเป็นช่วงที่ต่อกับเขาแหลมหญ้าที่ตั้งตระหง่านอยู่ปลายสุดสุดชายหาดแม่รำพึง 

ลักษณะปัจจัยแวดล้อมทางชีวภาพ

        บริเวณเลียบชายหาดจะมีพืชป่าชายหาดขึ้นเป็นเเนวยาวให้ร่มเงาเเละความร่มรื่นบริเวณหาด เช่น ต้นสน มะพร้าว เป็นต้น

สิ่งก่อสร้างและสิ่งอำนวยความสะดวก

        - มีที่พัก สวนสาธารณะ จุดชมวิว ร้านค้า ให้บริการแก่นักท่องเที่ยว
        - การเข้าถึง สามารถเดินทางโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) ถึงบ้านตะพง แล้วเลี้ยวขวาบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 229 เข้าทางหลวงหมายเลข 3300 ไปประมาณอีก 4 กิโลเมตร จะถึงตัวหาด

หน่วยงานผู้ดูแลแหล่งธรรมชาติ
อบต.ตะพง จังหวัดระยอง อำเภอเมืองระยอง
หมายเลขโทรศัพท์: 0 3866 4053 , 0 3864 5366 - 8
ที่อยู่: 153/29 หมู่ที่ 12
อีเมล: tapongorg@hotmail.com
ข้อมูลทางสถิติ
ระดับความสำคัญของแหล่งธรรมชาติประเภทชายหาด
ภาพหลัก
ลักษณะทั่วไป
คุณค่าความสำคัญ
ผลกระทบที่พบเห็น