สถานที่ตั้ง

จังหวัด น่าน อำเภอ อำเภอนาน้อย ตำบล ศรีษะเกษ 55150
จังหวัด น่าน อำเภอ อำเภอนาน้อย ตำบล ศรีษะเกษ 55150

ประเภทสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ

ภูเขา ธรณีสัณฐานและภูมิลักษณวรรณา

สถานภาพ

- แหล่งธรรมชาติท้องถิ่น

ความสำคัญ/ลักษณะของสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ

- ดอยเสมอดาว เป็นสถานที่เที่ยวสุดฮิตในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่านค่ะ เป็นพื้นที่ที่มีลานกว้างโค้งไปตามสันเขา มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลอยู่ 888 เมตร  เป็นดอยที่มีความสวยงามอลังการ มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ จุดชมทะเลหมอกยามเช้าและชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก

- ดอยเสมอดาว จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมตลอดทั้งปี แต่เปิดให้กางเต็นท์พักแรมได้เฉพาะเดือนตุลาคม - กุมภาพันธ์ ของทุกปีเท่านั้น ซึ่งความงดงามของดอยเสมอดาวก็จะเปลี่ยนแปลงต่างกันไปในแต่ละฤดู 

- ผาหัวสิงห์ เป็นหน้าผาที่มีลักษณะคล้ายสิงโตนอนหมอบและหันหน้าไปทางทิศตะวันออก จึงเป็นที่มาของชื่อ ผาหัวสิงห์ ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดชมวิวดอยเสมอดาว บน ผาหัวสิงห์ เป็นจุดชมวิว 360 องศา ทิศเหนือมองเห็นอำเภอเวียงสา ทิศใต้เป็นวิวแนวเทือกเขา ทิศตะวันออกมองเห็น ผาชู้ แม่น้ำน่าน ทัศนียภาพทางทิศตะวันตก คือ อำเภอนาน้อย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง

ลักษณะปัจจัยแวดล้อมทางกายภาพ

-  เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เทือกเขาสูงสลับซับซ้อน วางตัวในแนวทิศเหนือ-ใต้ เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ที่สำคัญของแม่น้ำน่าน สภาพอากาศจะหนาวจัดในช่วงฤดูหนาว คือ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เดือนมกราคม

ข้อมูลทางสถิติ
ระดับความสำคัญของแหล่งธรรมชาติประเภทภูเขา
ข้อมูลทางสถิติ
ระดับความสำคัญของแหล่งธรรมชาติประเภทธรณีสัณฐานและภูมิลักษณวรรณา
- ไม่มีรูปภาพ -
- ไม่มีข้อมูล -