สถานที่ตั้ง

จังหวัด ระยอง อำเภอ อำเภอเมืองระยอง ตำบล ตะพง 21000

ประเภทสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ

ชายหาด

สถานภาพ

- แหล่งธรรมชาติอันควรอนุรักษ์ (มติ ครม. วันที่ 7 พ.ย. 2532)

ความสำคัญ/ลักษณะของสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ

หาดแม่รำพึง มีความยาวหาดทั้งหมด 12 กิโลเมตร มีถนนเลียบหาดยาวประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง    น้ำทะเลมีสีคราม สดใส มองเห็นทราย มีร้านอาหารทะเลจำนวนมากสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อน มีจุดชมวิว คือ ลานหินขาว  ลักษณะที่สร้างตามธรรมชาติที่สวยงามเป็นแหล่งท่องเที่ยว 

ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม เป็นช่วงลมมรสุม หรือที่ชาวประมงเรียกว่า “ลมสลาตัน” ที่จะก่อให้เกิดกระแสน้ำวนทั่วทั้งหาดและที่บริเวณหาดแม่รำพึงจะเป็นจุดที่คลื่นพัดเข้าทั้ง 2 ด้านเรียกว่า “คลื่นเทพนม” ทำให้เกิดร่องน้ำใหญ่ตรงกลาง มีแรงดูดมหาศาลหากไปเล่นน้ำบริเวณดังกล่าวแม้เพียงแค่หัวเข่าก็อาจถูกคลื่นดูดหายเข้าไปจนทำให้เสียชีวิตได้

ตำนานความเชื่อ

ตำนานของหาดแม่รำพึงมาจากนิยายท้องถิ่นของจังหวัด

1. เรื่อง ตาม่องล่าย ตาม่องล่ายเป็นชาวพม่า มีเมียชื่อยายท้าว มีลูกสาวชื่อยมโดย ยมโดยเป็นสาวสวยจึงมีชายหนุ่ม มาสนใจมากมาย แต่ตาม่องล่ายตั้งใจยกให้พระเจ้ากรุงจีน เพราะเห็นว่าร่ำรวย ลูกสาวจะได้สบาย ส่วนยายท้าว ตั้งใจจะยกให้เจ้าลายซึ่งเป็นหนุ่มหน้าตาดีและขยัน ต่างฝ่ายต่างยกลูกสาวให้ โดยไม่ปรึกษาหารือกัน และไม่ถามความรู้สึกของลูกสาวแม้แต่น้อย 

ครั้นใกล้วันแต่งงานตาม่องล่ายก็เตรียมออกไปหาปลา มาทำอาหารเลี้ยงแขก พบปลากระเบนใหญ่เข้าตัวหนึ่ง ก็ใช้หอกพุ่งเข้าแทง ปลากระเบนหลบทัน หอกเลยพุ่งทะลุเกาะเข้าเกาะหนึ่ง ทำให้เกาะนั้นมีรอยโหว่ใหญ่ ชาวประมงเลยเรียกว่า “เกาะทะลุ” ซึ่งอยู่หน้าอ่าวเพ ในปัจจุบัน

ถึงวันแต่งงานขันหมากของพระเจ้ากรุงจีนก็ยกมาพอดีกับขันหมากของเจ้าลาย ตาม่องล่ายกับยายท้าวต่างฝ่ายต่างกล่าวหาว่า อีกฝ่ายหนึ่งทำอะไรโดยไม่ปรึกษาหารือ ในที่สุดก็ทะเลาะกันรุนแรง ยายท้าวโกรธมาก หนีไปสงบสติอารมณ์ที่ชายหาดระยอง จึงเรียกชื่อต่อมาว่า “หาดแม่รำพึง” จนทุกวันนี้

2. มีหญิงสาวชาวบ้านมากระโดดน้ำฆ่าตัวตายที่ทะเลแห่งนี้ เนื่องจากผิดหวังในความรักจึงเป็นที่มาของ “หาดแม่รำพึง” 
 

 

 

ประวัติศาสตร์ และโบราณคดี

-

ลักษณะปัจจัยแวดล้อมทางธรณีวิทยา

ลักษณะทางธรณีวิทยา เม็ดทรายบริเวณหาดแม่รําพึงมีสีขาว เนื้อละเอียดถึงหยาบ มีกรวด ปนเป็นจํานวนมาก ขนาดของกรวดตั้งแต่ 1-4 เซนติเมตร หาดมีความลาดเอียงประมาณ 5-8 องศาและบริเวณ ลานหินขาวเป็นหินไบโอไทต์-มัสโคไวต์แกรนิต สีขาวอมเทาประจุดดํา เนื้อหยาบถึงปานกลาง บ้างเป็นเนื้อ ดอก มีแร่ประกอบหินคือ แร่ควอตซ์ประมาณ 58% แร่ออร์โทเคลสประมาณ 30% แร่ไบโอไทต์และมัสโคไวต์ ประมาณ 10% และแร่อื่นๆ อีกประมาณ 2% มีสายเพ็กมาไทต์และผนังแร่ควอตซ์แทรกตัดเข้ามาในเนื้อหิน รอยแตกในเนื้อหินส่วนใหญ่พบอยู่ใน 2 แนว คือ ตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้และตะวันตกเฉียง ใต้-ตะวันออกเฉียงเหนือ

ลักษณะปัจจัยแวดล้อมทางกายภาพ

หาดแม่รำพึง หรือเรียกอีกชื่อว่า ก้นอ่าว จะมีนักท่องเที่ยวมาแวะตลอดปี เพื่อแวะรับประทานอาหารทะเลสดๆ กิจกรรมบนชายหาดแห่งนี้ มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งเล่นน้ำทะเล เดินชมทิวทัศน์ พักผ่อนนอนเล่นบนเก้าอี้ชายหาด และถ้าจะค้างคืน ก็มีบังกาโล รีสอร์ท โรงแรม ทุกระดับคอยบริการอยู่สองข้างทาง อยู่ห่างจากบ้านเพประมาณ 6 กิโลเมตร และห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 ประมาณ 9 กิโลเมตร และห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 500 เมตร ชายหาดมีความลาดชันน้อย ทอดตัวตั้งแต่เชิงเขาแหลมหญ้ายาวออกไปถึง 12 กิโลเมตร ขนานไปกับทิวสนทะเลที่ให้ความร่มรื่นตลอดแนว น้ำทะเลใส บางช่วงของหาดมีความแปรปรวนของกระแสน้ำและพื้นทะเลเป็นแอ่งกะทะ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ ติดป้ายเตือนไว้  เพื่อความปลอดภัย สุดชายหาดแม่รำพึง เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมงชื่อ บ้านก้นอ่าว เป็นหมู่บ้านวิถีชีวิตของชาวประมง เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก ช่วงที่น่าเที่ยวคือหน้าร้อน แต่ก็มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาตลอด

ประเภทการใช้ประโยชน์

ท่องเที่ยว พักผ่อน

โครงการพัฒนา

โครงการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเกิดขึ้นจำนวนมาก

สิ่งก่อสร้างและสิ่งอำนวยความสะดวก

โรงแรม

บ้านพักรับรอง

มัคคุเทศก์ท้องถิ่น

ป้ายสื่อความหมาย

ที่พักสัตว์เลี้ยง (แมว)

ลานจอดรถ

ศูนย์บริการสำหรับผู้พิการ

ประเมินผลแหล่งสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ

ประเมินด้านคุณค่า : ยังไม่เปิดให้ประเมินประจำปี

ประเมินด้านศักยภาพ : ยังไม่เปิดให้ประเมินประจำปี

ประเมินด้านความเสี่ยง : ยังไม่เปิดให้ประเมินประจำปี

ประเมินคุณภาพสิ่งแวดล้อม : ยังไม่เปิดให้ประเมินประจำปี

ข้อมูลทางสถิติ
ระดับความสำคัญของแหล่งธรรมชาติประเภทชายหาด
ลักษณะทั่วไป
คุณค่าการใช้ประโยชน์
- ไม่มีข้อมูล -